Những vấn đề khi du học Hà Lan 2020

Đất nước Hà Lan không chỉ nổi tiếng nhờ những thành phố xinh đẹp trên biển ;mà còn bằng hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, trở thành điểm đến du học lý tưởng và nổi bật trong những năm gần đây. Du học Hà Lan ngày càng trở nên thuận tiện và dễ dàng đối với học sinh sinh viên Việt Nam, tuy nhiên du học sinh cần chuẩn bị kĩ lưỡng cho một kết quả học tập tốt tại đất nước này. Hãy để duhoctoancau.com đồng hành cùng các bạn trong mọi nẻo đường chinh phục tri thức. Dưới đây là một số vấn đề sinh viên thường hỏi khi tìm hiểu về du học Hà Lan.

Vấn đề nhà ở

Các trường đại học ở Hà Lan thường ưu tiên kí túc xá cho du học sinh để đảm bảo việc học tập và thích nghi cuộc sống. Tuy nhiên, so về mọi mặt, chi phí tại ký túc xá lúc nào cũng cao hơn và các trường tại Hà Lan thường ưu tiên nhà ở ký túc xá cho sinh viên năm nhất.

Với những bạn chọn thuê nhà để tiết kiệm chi phí nên lưu ý:

 • Tiền đặt cọc: Tiền đặt cọc sẽ bị trừ và coi như tính phí cho dịch vụ sửa chữa, dọn dẹp nếu bạn làm hư hại vật dụng hay để phòng ốc không đúng theo tiêu chuẩn vệ sinh.
 • Tôn trọng sự tĩnh lặng
 • Kiểm tra kỹ nhà cửa trước khi nhận: Nếu phát hiện có điều gì bất thường, bạn phải chụp hình và sau đó gửi thông báo ngay cho công ty cho thuê nhà qua email.
 • Số người tối đa cho một địa chỉ: Đối với những sinh viên muốn ở ghép, đây là điểm lưu ý khá quan trọng vì nó liên quan đến vấn đề nơi ở hợp pháp, nếu phạm phải có thể sau này sẽ khó gia hạn visa.
 • Khi sang Hà Lan, bạn phải đến Cơ quan đăng ký địa phương để đăng ký địa chỉ nhà ở vào hệ thống kiểm soát dân số.
 • Đừng bao giờ làm mất chìa khóa: Khi nhận phòng, bạn sẽ được giao hai chìa khóa là chìa mở phòng hoặc căn hộ của riêng bạn và chìa khóa dùng cho cả tòa nhà.

Vấn đề đi lại, di chuyển

ha-lan-2

Hà Lan khá là nhỏ nên việc đi lại từ tỉnh này sang tỉnh kia bằng tàu hỏa (Train) rất thuận tiện, giữa các thành phố xa nhau nhất của Hà Lan đi tới nhau là khoảng 3.5 tiếng thôi, trong cùng thành phố các bạn đi Bus hoặc Metro, Tram. Và phương tiện phổ biến nhất của người Hà Lan cũng như sinh viên quốc tế là xe đạp. Khi đến nơi các bạn sẽ mua hoặc thuê 1 cái xe đạp để đi học, đi chơi, đi chợ… rất rẻ và tiện lợi.

Vấn đề việc làm thêm

Du học sinh Hà Lan được phép đi làm thêm 16h/tuần trong thời gian đi học và 40h/tuần trong thời gian nghỉ lễ, nghỉ hè. Các việc học sinh làm như Siêu thị, quán ăn, nhà hàng, cửa hàng, khách sạn, dậy học, sửa luận văn cho sinh viên mới, phòng Lab của trường, thư viện trường… tùy khả năng. Mức thu nhập khoảng 6euro đến 12euro một giờ. Tuy nhiên, các bạn phải được cấp giấy phép làm thêm hợp pháp từ người chủ nơi bạn làm việc và phải trả thuế thu nhập với bất kỳ số tiền nào bạn kiếm được trong quá trình học tập và sinh sống tại Hà Lan. Thuế an sinh xã hội sẽ được khấu trừ từ thu nhập của bạn mỗi tháng.

Vấn đề ăn uống

Trung bình du học sinh sẽ chi trả khoảng 170 euro/tháng cho ăn uống. Đó là con số trung bình hàng tháng sinh viên trả cho nhu yếu phẩm. Con số bạn tiêu tất nhiên phụ thuộc vào lối sống của bạn và thành phố bạn đang sống, chẳng hạn việc mua sắm thực phẩm ở Amsterdam và Rotterdam khó có thể rẻ hơn các thành phố nhỏ như Groningen, Eindhoven. Và dẫu bạn dự định du học ở thành phố nào tại xứ sở cối xay gió, hãy nhớ tìm đến các siêu thị giá rẻ như Lidl, Aldi và Albert Heijn để có thể mua hàng giá rẻ.

Và tất nhiên, để tiết kiệm tiền trong khâu ăn uống, bạn cũng nên lựa chọn kỹ lưỡng giữa các phương án ăn ở nhà hàng, đi siêu thị tự nấu, hay ăn ở căng-tin trường. May mắn thay, hầu hết các trường đại học có căng tin đầy đủ đồ ăn ăn nóng sốt với giá cả hợp lý. Tại các quán Eetcafés, một bữa ăn đủ no rơi vào khoảng €10, nhưng cách tiết kiệm nhất và được các du học sinh Hà Lan áp dụng triệt để đó là đi siêu thị và tự về nhà nấu.

Du học Hà Lan tại duhoctoancau.com

 • Tư vấn và cung cấp thông tin, tài liệu du học miễn phí
 • Định hướng nghề nghiệp và lộ tình du học hiệu quả thành công, phù hợp với năng lực và nguyện vọng
 • Học bổng toàn phần lên đến 100%
 • Hướng dẫn, hỗ trợ chứng minh tài chính du học.
 • Luyện phỏng vấn trước khi xin VISA (tỉ lệ đậu gần như 100%)
 • Chia sẻ thông tin về cuộc sống, con người Hà Lan cũng như nơi bạn sinh sống.
 • Hỗ trợ thông tin tìm việc làm thêm cho học sinh, sinh viên.
 • Hướng dẫn, hỗ trợ hồ sơ thăm thân, du lịch và định cư.
 • Hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập tại nước ngoài.

Tính đến thời điểm hiện tại, bệnh dịch Covid tại Hà Lan vẫn đang được chính phủ kiểm soát ổn định. Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh nên cân nhắc thời điểm vàng này để tìm hiểu và chọn lựa ngành học, trường học cho con em để kịp kì tuyển sinh tháng 9/2020. Mọi thông tin vui lòng liên hệ duhoctoancau.com để tư vấn viên hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *